Việt Nam hiện đang dẫn đầu thế giới về sản lượng cafe xuất khẩu, tuy nhiên người tiêu dùng trong nước hầu hết phải tiêu thụ các loại cafe giả dưới nhiều hình thức như cafe tẩm hoá chất, giả nhãn mác, bao bì…
Sau đây là 1 số cách phân biệt cafe sạch và cafe bẩn
Đặc điểm phân biệt
|
Cafe sạch
|
Cafe bẩn
|
1. Cafe ở dạng bột, chưa pha | ||
Mùi |
Cafe nguyên chất bạn sẽ cảm nhận mùi thơm dễ chịu, đặc trưng.
|
Mùi của hương liệu hóa học sẽ mạnh và sốc.
|
Màu
|
Bột cafe sẽ có mầu nâu đậm nếu rang đến nhiệt độ thích hợp
|
Nếu có hạt bắp rang trộn vào sẽ có màu đen đậm, nếu có hạt đậu nành thì có màu nâu đậm đục, vàng đục.
|
Độ xốp
|
Cafe nguyên chất rất xốp, nhẹ, tơi và rời
|
Nếu trong tay bạn có 2 gói bột cafe nguyên chất và bột cafe có trộn tạp chất, bạn múc 2 thìa cafe từ 2 gói cho vào 2 cốc nước. Cafe có lẫn tạp chất sẽ chìm nhanh hơn vì khối lượng riêng nặng hơn.
|
2. Cafe khi đã pha
| ||
Độ sánh
|
Cafe nguyên chất hầu như không có độ sánh
|
Vì chứa nhiều tinh bột nên cà phê lẫn hạt bắp và hạt đậu nành sẽ có độ sánh.
|
Màu nước
|
Sẽ không có màu đen, mà chỉ là màu nâu cánh gián đến nâu thẫm thì là nguyên chất.
|
Màu đen thui, đen đục là màu của hạt đậu nành, hạt bắp
|
Bọt
|
Cafe nguyên chất thì sẽ bọt sẽ đồng đều, mau xẹp, nhìn đục và dày
|
Có bọt mỏng, có ánh cầu vồng và lâu tan.
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét